info@gpecc.vn
(+84) 969 262 032
07/01/2022

Giải pháp bền vững cho điện mặt trời mái nhà năm 2022

SolarEdge là một trong những đơn vị sở hữu công nghệ đảm bảo an toàn và chống cháy nổ nghiêm ngặt nhất của châu Âu và Bắc Mỹ như: NEC 2017, NEC 2020, UL3741, IEC 60947, VDE 2100. Công nghệ quản lý pin năng lượng mặt trời của SolarEdge có tác dụng quản lý từng tấm pin năng lượng mặt trời thông qua từng bộ tối ưu hóa công suất tấm pin (gọi tắt là Optimizer), biến chúng thành các tấm pin năng lượng mặt trời thông minh.

Công nghệ DC optimizer của SolarEdge giúp quản lý từng tấm pin năng lượng mặt trời, biến chúng thành các tấm pin thông minh.

Hiệu quả và an toàn hơn

Khả năng quản lý đến cấp độ từng tấm pin. Hệ thống có thể phát hiện các sự cố thường gặp trên tấm pin năng lượng mặt trời như: Bể mặt kính do nạn bắn chim, bụi bẩn, bóng che, điểm phát nhiệt (Hotspot)... làm giảm sản lượng của toàn hệ thống Solar. Thông qua giải pháp DC Optimizer, Optimizer tự động điều tiết điện áp DC đầu ra của chuỗi pin phù hợp với điểm làm việc cực đại (MPPT) của inverter, giúp tối ưu khả năng vận hành và sản lượng hệ thống.

Chuyên về các giải pháp an toàn điện mặt trời áp mái công nghiệp. Theo đại diện hãng, mỗi Optimizer được trang bị công nghệ SafeDC tự động giảm điện áp DC chuỗi pin xuống ngưỡng an toàn trong vòng 30 giây (dưới 80V - Theo tiêu chuẩn NEC 2017 & NEC 2020) khi gặp sự cố như chạm DC, phóng điện hồ quang DC hay đơn giản là chuỗi pin đang hở mạch.

Điều này giúp bảo vệ người và tài sản từ các rủi ro cháy nổ và hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa có thể tiếp cận hiện trường. Ngoài ra, SolarEdge còn đáp ứng yêu cầu về an toàn cháy nổ từ các tổ chức bảo hiểm nhà xưởng trên thế giới như FM Globle.

Giải pháp SolarEdge giám sát tình trạng vận hành của hệ thống đến từng tấm pin.

Giải pháp SolarEdge giám sát tình trạng vận hành của hệ thống đến từng tấm pin.

Tối ưu chi phí vận hành và bảo trì (O&M)

Phần mềm O&M miễn phí từ SolarEdge quản lý đến từng tấm pin theo thời gian thực, giúp nhà đầu tư an tâm và quản lý chính xác toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời từ hiệu suất đến các loại sự cố xảy ra thường gặp đối với từng đơn vị tấm pin.

Ngoài ra, với công nghệ String Inverter truyền thống, việc thay thế tấm pin khi gặp sự cố là một bài toán khó, tấm pin có công suất sai sẽ ảnh hưởng đến sản lượng đầu ra của chuỗi pin và cả MPPT (mạch theo dõi điểm công suất cực đại). Để giải quyết nhược điểm này, giải pháp SolarEdge cho phép thay thế tấm pin có công suất khác nhau trong cùng một chuỗi và mix đồ với giày LV không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng đầu ra.

Chi phí đầu tư hợp lý, hệ số ROI cao

Thương hiệu cung ứng giải pháp toàn diện cho hệ năng lượng mặt trời áp mái, cho sản lượng cao hơn và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cháy nổ do chạm chập trên mái. Bên cạnh đó, SolarEdge còn cam kết chế độ bảo hành. Bảo hành 12 năm đối với Inverter; 25 năm đối với Optimizer tương đương thời gian hoạt động của cả vòng đời tấm pin năng lượng mặt trời là 25 năm.

Bảo hành sản lượng trong 2 năm đầu nếu có lỗi xảy ra với Optimizer, làm ảnh hưởng sản lượng điện có được từ từng tấm pin. Hãng sẽ căn cứ vào sản lượng điện của các tấm pin gần kề bên cạnh thông qua số liệu đưa về từ các Optimizer, sẽ bảo hành sản lượng điện cho chủ đầu tư nếu bất kỳ Optimizer nào bị hỏng, làm mất mát sản lượng điện.

Bài của Thế Đan trên Tạp chí Năng lượng Việt Nam (nangluongvietnam.vn)